Cách Trồng Cây Bonsai Cho Người Mới Biết Chơi

Trồng và chơi cây Bonsai hiện nay đang là xu hướng được rất nhiều người ưa thích bởi đặc điểm và thú chơi tao nhã của nó. Tuy nhiên cây Bonsai là gì và để trông được cây Bonsai hiệu quả thì không phải ai cũng biết cách. Sau đây, Cây Xanh Tân Thúy sẽ đưa ra 1 số cách trồng cây Bonsai để giúp đỡ bạn

Cách Trồng Cây Bonsai cho người mới biết chơi

Cách trồng cây bonsai
Cách trồng cây bonsai

Cây bonsai được biết đến nhiều và được đánh giá cao nhờ hình ảnh “cổ thụ” của cây. Ngày nay, người chơi cây cảnh nói chung và người chơi bonsai nói riêng thường thích tự sáng tạo cho mình những mô hình bonsai mini, tạo các tiểu cảnh sân vườn bonsai mini vô cùng độc đáo. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các cách trồng cây bonsai mini cho riêng mình.

Chọn chậu hợp với dáng cây

Chậu cây cho bonsai mini cần được chọn lựa trước tiên. Trồng ngay vào chậu nhỏ lúc ban đầu sẽ giúp định hình bộ rễ dễ dàng hơn và hạn chế việc tách chậu, thu nhỏ bộ rễ sau này. Trong chậu nhỏ, cây sẽ tự thích nghi được với thể tích chậu mà hình thành bộ rễ phù hợp.

Chọn chậu phải dựa vào dáng cây, dáng thế, mong muốn tạo kiểu, tiểu cảnh thế nào. Cây thấp, bé thì chậu cạn, nông. Cây cao, thẳng thì chậu sâu. Thế trực thì trồng thẳng, thế xiêu thì trồng nghiêng, thế thác đổ thì trồng nằm.

Cách trồng cây bonsai
Trồng cây bonsai dáng đứng

Giữ ẩm cho bầu cây

Chậu cây bonsai mini vốn nhỏ nên đất ít và nhanh khô. Vì thế, duy trì độ ẩm ổn định khi chơi bonsai mini khiến người mới chơi thường mắc sai lầm Có nhiều cách, dưới đây sẽ là 2 cách khá đơn giản:

Cách trồng cây Bonsai đầu tiên:

Vùi chậu Bonsai trong 1 chậu đất lớn hơn. Chậu đất lớn này đã được tưới mát, ngậm nước trước đó. Điểm cộng của cách này là áp dụng được hầu hết các giống cây. Nhưng điểm trừ là người chơi không ngắm được cả một cây độc lập suốt thời gian chơi, chăm sóc. Khi cần bày trí, lấy chậu bonsai mini khỏi chậu đất lớn để “khoe”. Hoặc một cách khác, bạn có thể tạo tiểu cảnh sân vườn cho cả chậu lớn. Như vậy, vừa giải quyết được vấn đề thẩm mỹ, vừa giữ ẩm được cho bonsai mini trong chậu nhỏ tốt nhất. Đó là cách trồng cây Bonsai thứ nhất mà chúng tôi hướng dẫn cho bạn

Cách trồng cây Bonsai thứ hai:

Đặt chậu bonsai mini trong bể nước, khay nước. Mực nước ngang tầm mặt chậu hoặc thấp hơn, để tránh bị tràn nước vào chậu gây úng. Như vậy, đất được làm mát tốt hơn. Điểm cộng là dễ ngắm cây khi chơi nhưng khuyết điểm là chỉ phù hợp một số cây: lộc vừng, phi lao(dương), sanh, si, bồ đề,…
Với việc tưới nước cho bonsai mini, bạn cần thận trọng để tránh làm úng rễ. Tưới đều mặt bằng bình phun nước 2 lần mỗi ngày (sáng từ 7 – 9 giờ, chiều tối từ 5 – 7 giờ). Những ngày nắng nóng bạn có thể làm dịu cây bằng cách 1 hoặc 2 đã trình bày ở trên. Hạn chế tưới nhiều nước. Đó là cách trồng cây Bonsai thứ hai mà chúng tôi hướng dẫn cho bạn.

Trồng cây Bonsai dáng nghiêng
Trồng cây Bonsai dáng nghiêng

Chăm bón

Chậu bonsai mini nhỏ khiến việc bón phân khá bất tiện. Bạn sẽ gặp vấn đề như nước mưa làm trôi sạch phân, kiến bọ côn trùng tha phân, hay cả gió thổi bay phân đi. Bởi vậy, bạn nên dùng thanh que nhỏ dùi viên phân vào gốc gần chậu rồi vùi đất lên. Cách trồng cây Bonsai này khiến cho cây của bạn cây của bạn phát triển tốt hơn.

Cắt tỉa và tạo hình

Cần dụng cụ thật sắc bén và hãy nhẹ nhàng theo nhịp thở! Bonsai được biết đến như thú chơi thanh nhã, từ tốn của người Nhật. Với bonsai mini, bạn lại cần khéo léo, điềm đạm gấp 10 lần khi cắt tỉa từng chiếc lá, nhành cây. Lời khuyên nghe như đùa nhưng khá hữu ích cho người mới chơi đó là, hãy hít thở sâu, đều trước khi cắt tỉa. Điều hòa được nhịp thở thì ở nhịp thở ra, bạn tỉa dứt khoát lúc này.

Cắt tỉa bonsai nói chung và bonsai mini nói riêng cần dụng cụ sắt bén, nhát cắt dứt khoát nhưng nhẹ nhàng.

Thả lỏng cơ thể, bình tĩnh khi tỉa cây là lời khuyên hữu hiệu nhất vì càng run sợ, nhánh cây sẽ bị động. Nếu như vậy mỗi ngày rễ cây sẽ dễ bứng gốc, các cành cây xiêng đổ, lá cũng dễ rụng hơn.

Trồng cây Bonsai
Trồng cây Bonsai dáng nghiêng

Tạo hình cây bonsai mini theo 3 nguyên tắc cân bằng: Toàn diện, cấu trúc và hài hòa. Cân bằng trên tổng thể cảnh quan: tán cây, tầm cao, thảm đất, tiểu cảnh. Cân bằng trên cấu trúc cây: rễ (gốc) – thân – ngọn. Giữ sự hài hòa giữa cây và chậu.

Tạo hình bonsai vốn đã khó, với bonsai mini thì càng khó hơn vì nhánh cây nhỏ, mỏng đòi hỏi người uốn cành phải tập trung. Bạn cần hình dung rõ, cụ thể thế cây mình mong muốn rồi dùng dây kẽm mỏng để buộc, uốn từ từ. Nguyên tắc cơ bản khi uốn cây bạn có thể tham khảo: cành khỏe mạnh đầu tiên (cành thứ 3, từ dưới gốc lên) phải hướng ngang, vừa tầm tán cây bạn mong muốn. Các cành tiếp trên sẽ thon dần (tức không được dài hơn cành khỏe đã chọn)

Trên đây là những cách trồng cây Bonsai mà Cây Xanh Tân Thuý cung cấp cho bạn tham khảo

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH CÂY XANH TÂN THUÝ

❣️ Địa chỉ: Xóm 19, Điền Xá, Nam Trực, Nam Định

☎️ Hotline: 09.8686.0426 – 0946 111.420

🌐  Website: cayxanhtanthuy.com

⏰ Thời gian làm việc: 7h30 – 20h30 tất cả các ngày.

 

Chia sẻ ngay

Facebook
Pinterest
Twitter
Email
Skype

Bài viết liên quan

Tin Tức

Lên đầu trang