Chanh tứ quý: Đặc điểm và hướng dẫn chi tiết kỹ thuật trồng

Chanh tứ quý được biết đến là một giống chanh khỏe mạnh, cho năng suất lớn. Đặc biệt loại chanh này cho quả quanh năm nên trở thành một trong những giống cây kinh tế tiềm năng. Nếu bạn đang có ý định trồng loại cây ăn quả này có thể tham khảo hướng dẫn cách trồng chi tiết mà cây xanh Tân Thúy chia sẻ trong nội dung bài viết sau.

Đôi nét về đặc điểm của giống chanh tứ quý

Chanh tứ quý được biết đến là một giống chanh khỏe mạnh, cho quả quanh năm với vị chua thanh. Đây là giống cây có giá trị tiềm năng kinh tế lớn. Bởi giống cây này không chỉ cho giá trị dinh dưỡng cao mà còn thu hái được quanh năm.

Chanh tứ quý: Đặc điểm và hướng dẫn chi tiết kỹ thuật trồng
Đặc điểm cây chanh tứ quý

Giống chanh này có nguồn gốc từ bang California – Mỹ, cây được du nhập vào nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Giống chanh này có ưu điểm là sinh trưởng và phát triển tốt tại khí hậu nước ta. Hơn nữa chất lượng quả thơm ngon nên rất được lòng người dân Việt. Bởi vậy, hiện nay chanh tứ quý được trồng rất nhiều tại nước ta hiện nay.

Chanh tứ quý có có chiều cao trung bình khoảng 2m, cho cành và phân nhánh mạnh. Lá chanh khá lớn và cây không có nhiều gai. Cây khi ra quả thường mọc thành từng chùm trái to và bóng. Vỏ quả chanh khá mỏng, khi bóc ra sẽ thấy phần thịt bên trong mọng nước, có vị chua thanh và có mùi thơm khá dễ chịu, rất đặc trưng.

Quả chanh thường không có hạt, kết chùm và có thể cho năng suất từ 150 – 200 kg/năm. Chanh thường được trồng, thu hoạch và sử dụng làm nước giải khát, làm hương liệu trong chế biến thực phẩm và hàng tiêu dùng. 

Những điều cần nắm trong kỹ thuật trồng cây chanh tứ quý

Trồng cây chanh tứ quý cũng không có gì quá phức tạp. Nếu bạn đang có ý định trồng giống chanh này bạn có thể tham khảo các thông tin hướng dẫn dưới đây.

Thời vụ thích hợp để trồng cây canh tứ quý

Bạn có thể trồng vào nhiều thời điểm khác nhau trong năm. Tuy nhiên thời vụ thích hợp nhất là vào khoảng tháng 2, tháng 3 hoặc là tháng 8 đến tháng 10 hàng năm.

Chanh tứ quý: Đặc điểm và hướng dẫn chi tiết kỹ thuật trồng
Thời điểm thích hợp để trồng chanh tứ quý

Chuẩn bị đất trồng cây chanh

Về đất trồng, giống chanh tứ quý này cũng không đòi hỏi quá khắt khe. Bạn có thể trồng giống chanh này ở nhiều loại đất khác nhau. Nhưng muốn cây sinh trưởng và phát triển tốt thì bạn nên chọn đất thịt tơi xốp và nhiều mùn. 

Độ pH của đất nên nằm trong khoảng từ 5 đến 8. Một lưu ý nhỏ là giống chanh này sẽ không chịu được úng nước và mặn. Do vậy khi trồng bạn nên đào kênh hoặc là lên luống cho cao để đảm bảo thoát nước tốt nhé!

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây chanh tứ quý

Về kỹ thuật trồng giống chanh tứ quý điều quan trọng nhất là bạn cần tính toán đúng khoảng cách cây. Trung bình nên đảm bảo khoảng cách từ 3.5 – 4m. Nên lấy đất mặt liếp hoặc đất mương đã khô để tán cho nhỏ rồi trộn thêm hỗn hợp phân chuồng hoai, tro trấu và phân lân và một ít thuốc trừ sâu để trị rệp sáp và tuyến trùng rễ.

Sau đó đắp thành mô cao khoảng tầm 5 tấc và rộng khoảng 5 tấc vuông. Tiếp theo là đào lỗ nhỏ rồi đặt cây giống xuống, lưu ý là mặt đất bầu phải bằng mặt đất mô. Cuối cùng là cắm một cây kèm để giữ cho cây mới trồng đứng thẳng, không bị gió lay động gốc, đồng thời giúp cho rễ non nhanh phát triển hơn.

Chanh tứ quý: Đặc điểm và hướng dẫn chi tiết kỹ thuật trồng
Kỹ thuật trồng cây chanh tứ quý

Khoảng một thời gian sau khi trồng, cây lên đọt non và chuyển sang bánh tẻ thì bạn có thể bón thêm phân NPK hoặc xịt phân bón lá. Điều này sẽ giúp cho cây ra đợt đọt non mới đồng loạt hơn. Bạn cũng có thể bấm tỉa những đọt quá dài để tạo tán cây tròn hơn, tránh bị gió làm gãy. 

Thông thường khi đọt nhú ra khoảng 2 phân thì bạn có thể xịt được thuốc trừ sâu. Khi đọt non có nhiều lá lụa thì bạn xịt thêm thuốc trừ nấm bệnh. Tùy thuộc theo tình trạng cây hoặc chu kỳ ra đọt non mà bạn cân nhắc bón phân sao cho hợp lý nhất.

Cách chăm sóc cây chanh tứ quý tươi tốt, sai quả

Chanh tứ quý không đòi hỏi bạn phải chăm bón quá kỹ càng. Khi trồng loại cây này bạn chỉ cần chú ý một vài điều cơ bản như sau:

Tưới nước và bón phân

  • Dùng nước giải pha loãng theo tỷ lệ 1/5 – 1/3 để tưới cho cây hoặc bón bổ sung 0.1 – 0.5kg ure/cây/năm.
  • Thời gian đầu nên trồng xen các cây họ đậu vào trong vườn chanh để tránh tình trạng giông gió là đổ ngã và che bớt ánh sáng cho cây.
  • Vào mùa khô cần chú ý đậy tủ gốc cho cây để hạn chế chi phí tưới nước.
  • Nên để cỏ trong vườn cao khoảng 20 – 40cm nhằm hạn chế nắng nóng cho mùa khô cũng như chống xói mòn hoặc tăng cường thoát nước trong đất vào mùa mưa.
  • Chú ý tưới nước cho cây điều độ, khi muốn cây ra hoa cần ngưng tưới nước cho khô gốc khoảng 20 – 30 ngày, sau đó tưới lại thì cây sẽ ra hoa.

Cắt tỉa cành 

Việc cắt tỉa cành cho cây chanh tứ quý cũng không quá khó do cây không có nhiều gai. Đầu tiên bạn chỉ cần cắt bỏ những cành rậm rạp sát gốc, cành trong tán. Ngoài ra cũng cần tỉa các cành khô giàn, cành tăm. cành vượt để cây có đủ độ thông thoáng và ánh sáng.

Chanh tứ quý: Đặc điểm và hướng dẫn chi tiết kỹ thuật trồng
Cắt tỉa các cành

Nếu trồng cây ghép thì khoảng 2 năm bạn sẽ thu hoạch được khoảng 40kg/cây. Khi cây được trên 3 tuổi thì có thể thu hoạch được hơn 100kg/cây với các trái tốt tròn đều, chùm nhiều quả như nhau. Đặc biệt quả không bị bọ xít đục, không ghẻ trái, thu hoạch xong bạn chỉ cần bảo quản trong điều kiện bình thường vỏ trái vẫn giữ được màu xanh sáng.

Cách phòng trừ sâu bệnh cho cây chanh tứ quý

Giống chanh này ít sâu bệnh nhưng không phải là không có. Bạn cần chú ý các loại như bọ xít, rầy, rệp hay các loại nhện, bệnh đốm đen, đốm trắng…. Khi bạn phát hiện cây bị sâu bệnh tấn công cần sử dụng thuốc và hóa chất để xử lý càng sớm càng tốt. Mỗi năm nên quét vôi khoảng 2 lần để phòng sâu đục thân. Đồng thời bạn cần lưu ý nên phun thuốc sâu ngay sau khi lộc non vừa mới nhú, điều này sẽ giúp trừ sâu bùa vẽ.

Hướng dẫn xử lý cho cây ra hoa

Để cây ra hoa thì bạn cần lưu ý, sau khoảng 1 tháng thì cây bắt đầu cho ra những bông hoa đầu tiên. Khoảng 1 năm thì sẽ có 2 lần ra hoa vào tháng 2, tháng 3. Khi bạn thấy cành cây bắt đầu xuất hiện những nụ bé đầu tiên thì bạn cần tưới đẫm nước trong 2 – 3 ngày liên tục. Việc làm này sẽ kích thích cây chanh ra hoa nhanh hơn.

Hướng dẫn kích thích cây chanh nhanh ra trái

Bạn có thể cho cây chanh tứ quý ra quả trái vụ bằng cách xiết nước. Cụ thể là ngưng tưới nước, tưới phân và hạn chế nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cây khoảng 3 đến 4 tuần. Sau đó bạn bón phân và nước tưới trở lại, lúc này cây sẽ cảm ứng và cho hoa và trái sớm hơn thường lệ. 

Chanh tứ quý: Đặc điểm và hướng dẫn chi tiết kỹ thuật trồng
Cách kích thích cho cây ra nhiều quả

Nếu chanh chính vụ đang độ hoa nở rộ mà bạn muốn làm chanh trái vụ thì bạn cần chú ý cuốc sâu khoảng 20 đến 30cm quanh tán cây. Đồng thời hãy ngừng tưới nước, tưới phân và hái bớt quả bằng tay hoặc phun Ethrel làm rụng bớt 50% trái chính vụ sau đó lấp đất lại là được.

Sau khoảng 7 – 10 ngày thì cây chanh tứ quý sẽ trút được 40 – 50% lá non, lộc nón và lá bánh tẻ. Lúc này bạn cuốc rãnh sâu khoảng 10cm xung quanh tán, tiếp đó bón mỗi gốc 1 – 2kg kali clorua tùy theo độ tuổi của cây và để đất khô trong khoảng 1 tháng. Cuối cùng tưới ẩm và chăm sóc cây bình thường, khoảng 30 ngày sau cây sẽ tiếp tục nảy lộc, ra hoa và quả vào tháng 6 đến tháng 7. Bạn sẽ được thu hoạch vào tháng 12 đến tháng 2 năm sau.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về đặc điểm cũng như cách trồng, cách chăm sóc cây chanh tứ quý mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng sẽ giúp bạn trồng được những vụ chanh bội thu, cho năng suất cao nhất. Nếu cần tư vấn kỹ hơn bạn vui lòng liên hệ với cây xanh Tân Thúy để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH CÂY XANH TÂN THUÝ

❣️ Địa chỉ: Xóm 19, Điền Xá, Nam Trực, Nam Định

☎️ Hotline: 09.8686.0426 – 039.369.9696

🌐  Website:  cayxanhtanthuy.com

Thời gian làm việc: 7h30 – 20h30 tất cả các ngày.

Chia sẻ ngay

Facebook
Pinterest
Twitter
Email
Skype

Bài viết liên quan

Tin Tức

Lên đầu trang